cây cà phê typica là gì

Tìm Hiểu Cà Phê Typica Là Gì  – Giống Cà Phê Lâu Đời Nhất Thế Giới

Nếu bạn đang tìm hiểu cà phê Typica là gì? Thì câu trả lời chính xác nhất là một giống cà phê Arabica cổ xưa và nổi tiếng bậc nhất thế giới. Xuất phát từ Ethiopia và được mang đến Yemen vào thế kỷ 16. Từ đó, nó được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Jamaica, Hawaii và Việt Nam. 

Trong bài viết này, The Local Beans sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin tổng quan về cà phê Typica, bao gồm các đặc điểm, lịch sử, phân bố cũng như các giống con của nó. Hãy cùng Beans tìm hiểu về giống cà phê này nhé!

hình ảnh cây cà phê và hoa cà phê typica là gì

Cà phê Typica là gì? – Sơ lược về hạt cà phê Arabica Typica

Typica, một chủng cây cà phê Arabica thuần chủng, có nguồn gốc từ Ethiopia, được mệnh danh là giống cà phê đầu tiên được phát hiện. Cây cà Typica có thân cao, cành nhỏ mọc theo hình nón và nghiêng 60 độ so với nhánh chính. Lá có màu vàng sẫm, hạt có hình bầu dục, kích thước trung bình nhỏ. 

Loại cà phê này có hương vị ngọt ngào, cân bằng, với vị chua nhẹ như trái cây. Nhờ mùi vị đặc biệt, chúng được coi là hoàng hậu của thế giới cà phê. Là giống cà chất lượng cao, song rất khó trồng vì dễ bị sâu bệnh, có năng suất thấp (sản lượng cà phê thấp hơn khoảng 20 – 30%) và thường chỉ sống ở độ cao 1500m trở lên (so với mực nước biển).

Đây là giống cà phê có vai trò quan trọng trong di truyền học, giúp lai tạo nhiều giống cà phê khác. Theo WCR, cà phê typica là một nhóm gồm nhiều giống con được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và có các tên gọi khác nhau như Criollo (Creole), Indio (tại Ấn Độ) hoặc Arábigo (Arabica), v.v…

Lịch sử phát triển của cà phê Typica

Cà phê Typica là giống Arabica thuần chủng đầu tiên trên thế giới. Nó bắt nguồn từ những khu rừng hoang sơ ở Tây Nam Ethiopia. Nó có hương vị đặc biệt với vị ngọt, chua trong và đắng nhẹ. Sau khi phát hiện, Typica được nhân giống và lan truyền khắp nơi.

Vào thế kỷ thứ 16, Typica được đưa từ Ethiopia đến Yemen. Và từ Yemen, người Hà Lan đưa nó đến Ấn Độ, trồng ở các vùng Mysore và Malabar. Vào năm 1696, cà phê Typica Ấn Độ được đưa đến Indonesia, phát triển ở quần đảo Java. 

Vào năm 1706, thị trưởng Amsterdam tặng một cây Typica cho vua Louis IV của Pháp. Từ đó đến cuối thế kỷ thứ 18, loại cà phê này được truyền đến Châu Âu và Châu Mỹ. Nó được trồng ở nhiều nước như Pháp, Martinique, Brazil, Peru, Paraguay, Caribbean, Colombia, Mexico, Trung Mỹ, Ecuador, Jamaica, Dominican. 

Đến những năm 1940, Typica rất phổ biến ở Châu Mỹ, trong khoảng thời gian này chúng cũng được du nhập đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Một giống hạt cà có nguồn gốc Typica nổi tiếng ở Việt Nam là Moka Cầu Đất

cây cà phê typica

Đặc điểm cà phê Typica

Cây cà phê Typica có thân cao, cành nhỏ mọc theo hình nón. Lá có màu vàng sẫm, quả có hình bầu dục, màu đỏ khi chín. Giống cafe này chịu lạnh tốt, thích hợp với các vùng núi cao trên 1500m như Blue Mountain. 

Giống Typica tương tự như các loại cà phê Arabica khác, nó có lượng cafein thấp và lượng acid malic cao, tạo nên hương vị ngọt ngào, cân bằng, với vị chua nhẹ như quả táo. Chủng hạt cà này được xem là tiêu chuẩn vàng cho cà phê chất lượng. 

Tuy nhiên, cà phê Typica cũng có nhiều nhược điểm, như dễ bị sâu bệnh, bệnh gỉ sắt, bệnh berry,… Sản lượng cà phê Typica cũng thấp hơn so với các giống cà phê khác, bởi rất khó trồng và chăm sóc. Vì vậy, nhiều trang trại không lựa chọn trồng trọt Typica.

Các giống cà phê Typica phổ biến

Typica và Bourbon Coffee đều là 2 chủng cà phê đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên hiện nay, các trang trại trồng chuyên về Typica rất hiếm, dù cho chúng có nhiều giống con được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và có các tên gọi khác nhau. Một số giống cà Typica phổ biến là:

  • Kent: là một giống cà phê Typica được lai tạo ở Ấn Độ để chống lại bệnh gỉ sắt. Nó có hương vị ngọt ngào, chua nhẹ và đắng vừa.
  • Kona: là giống cà phê Typica được trồng ở Hawaii. Nó có hương vị trái cây, hạt dẻ, socola và vani.
  • Blue Mountain: Cà phê Blue Mountain là giống được trồng ở Jamaica. Nó có hương vị cân bằng, thanh khiết, ngọt ngào và hậu vị đặc trưng.
  • Maragogype: là giống cà được trồng ở Brazil. Nó có hạt cà phê rất lớn, gọi là hạt voi. Mang hương vị ngọt, chua và hương hoa.

tay người nông dân đang thu hoạch cà phê typica arabica

Mùi vị của Typica như thế nào?

Sở hữu nguồn gốc lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, chủng Typica  có những đặc tính di truyền độc đáo, tạo nên hương vị khác biệt so với các giống cà phê khác.

Hạt cà phê Typica thường được rang nhẹ, tạo ra lớp hương vị có độ chua như chanh, độ ngọt kéo dài và hương hoa đặc trưng. Nó cũng được biết đến với vị ngọt tự nhiên của ca cao, caramel và quế, khi được rang ở những lần rang lâu hơn. 

Đặc biệt, các hương vị cụ thể còn có sự khác biệt tùy thuộc vào từng vùng trồng, phương pháp xử lý. Ví dụ, Blue Mountain được biết đến với mùi vị nhẹ nhàng và êm dịu, tựa các loại hạt và sôcôla, tạo vị ngọt như kem rất hợp với sữa. Nhưng Typica của Indonesia, lại khác biệt đáng kể, chúng có hương vị hạt dẻ, hương hoa, trái cây, xen lẫn một chút cay nhẹ.

Thay lời kết

Hy vọng bài viết của The Local Beans đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về cà phê Typica là gì. Nếu bạn yêu thích chủng cà phê này, bạn có thể tìm mua và thưởng thức nó tại các cửa hàng cà phê uy tín. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo cùng chuyên mục.