quả trên cây cà phê blue mountain

Hương Vị Cà Phê Đắt Đỏ Bậc Nhất: Cà Phê Blue Mountain

Cà phê Blue Mountain là một trong những loại cà phê đặc biệt và ngon nhất trên thế giới. Nó được trồng ở vùng núi Blue Mountains thuộc Jamaica, nơi có điều kiện khí hậu và đất đai lý tưởng cho cây cà phê. Cà phê Blue Mountain có hương vị đượm mùi, ít chua, có chút xíu vị ngọt, đậm đà. Nó được coi là một trong những loại cà phê tinh túy và cao cấp nhất.

Nhưng bạn có biết gì về lịch sử, quá trình phát triển và tại sao cà phê Blue Mountain được ưa chuộng không? Hãy cùng The Local Beans tìm hiểu về hương vị cà phê đắt đỏ bậc nhất trong bài viết này.

vùng núi jamaica trồng cà phê blue mountain

Giới thiệu nguồn gốc và quá trình phát triển cà phê ở Jamaica Blue Mountain

Cà phê Jamaica Blue Mountain là một trong những loại hạt cà phê Arabica cao cấp và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở vùng núi Blue Mountains thuộc Jamaica, nơi có vùng trồng cà phê cao nhất thế giới, với độ cao hơn 2000m. Đây là một lợi thế mà không phải nơi nào cũng có được.

Jamaica là một quốc đảo thuộc vùng Biển Caribbean, thời gian còn là thuộc địa của Tây Ban Nha nơi này được gọi là Santiago – Bên ngoài ngành cà phê, Jamaica từ lâu đã nổi tiếng như một địa điểm du lịch của chủ nghĩa trải nghiệm, lãng mạn, sang trọng.

Về lịch sử cây trồng, nhà thám hiểm, hải quân người Pháp – Gabriel de Clieu, đã mang cây cà phê đầu tiên từ Pháp đến đảo Martinique ở Caribe. Sau đó giống cà phê này được Sir. Nicholas Laws, thống đốc Jamaica mua về (vào năm 1725) và đây là lần đầu cây cà phê được trồng trên quốc đảo, từ đó câu chuyện về cà phê ở Jamaica đã được bắt đầu. 

Độ cao khu vực ảnh hưởng lớn đến hương vị của cà phê Blue Mountain. Bên cạnh đó, những yếu tố khác cũng góp phần làm nên giá trị cao của nó. Những hạt Arabica Blue Mountains được hưởng điều kiện lý tưởng từ khí hậu, đất đai và lượng mưa ở vùng núi Blue Mountains. Chính vì vậy, chỉ có Jamaica và Hawaii là hai nơi duy nhất trên thế giới có thể trồng được loại cà phê này.

Điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng cà phê ở Jamaica Blue Mountain

Tại Jamaica, cà phê thường được giao dịch dưới dạng trái cây, khiến người nông dân sau khi thu hoạch cà phê của họ, chuyển giao sản phẩm cho một nhà chế biến, biến nó thành cà phê anh đào chín. Đặc điểm hình thái học của cà phê Jamaica đều bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu đặc trưng ở các độ cao khác nhau.

Kết quả là, quá trình trưởng thành và chu kỳ thu hoạch của cà phê chịu tác động lớn từ môi trường khí hậu tại từng độ cao. Sự phát triển đồng đều của quả cà phê thay đổi dựa vào điều kiện khí hậu địa phương, làm cho trái cây ở các giai đoạn khác nhau trên cùng một nhánh trở nên phổ biến.

Với khí hậu mát mẻ, có sương mù và lượng mưa lớn, vùng Blue Mountain sở hữu đất đai giàu dinh dưỡng và điều kiện khí hậu lý tưởng cho quá trình sản xuất cà phê. Vào buổi chiều, sương mù bao phủ sườn núi Blue Mountain, kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm, làm chậm quá trình chín của quả cà phê. Kinh qua hai mùa mưa, hạt cà phê ở Blue Mountains phát triển chậm hơn so với các vùng khác, tạo nên độ chua, mùi thơm và vị ngọt đậm đà đặc trưng, tạo nên hương vị cà phê rất được ưa chuộng.

Độ cao

Cà phê Blue Mountain được trồng ở độ cao rất cao và có nhiệt độ thấp hơn so với cà phê được trồng tại các vùng thấp hơn. Ở Jamaica, thời tiết lạnh nhất từ tháng 12 đến tháng 2, đôi khi cả tháng 3. Các tháng còn lại, tháng 4 đến tháng 8 là nóng nhất, còn các tháng khác mát hơn một ít. 

Để được gọi là cà phê Jamaica Blue Mountain, nó phải được trồng ở độ cao lên đến 1.800 mét ở các Giáo xứ Portland, St Andrew, St. Mary và St Thomas; bao gồm diện tích khoảng 6.000 ha – quy mô của một bất động sản lớn ở một trong những quốc gia trồng cà phê với khối lượng lớn..

Thổ nhưỡng

Cà phê mọc tốt trong đất núi lửa màu mỡ, mưa nhiều và dưới lớp mây mù của đảo, để tránh nắng gắt. Những yếu tố này tạo nên cà phê có vị ngọt và mùi thơm đặc biệt, hương vị đậm và cơ thể với độ axit nhẹ.

Nhiệt độ

Phần lớn các vùng trồng cà phê ở Jamaica có nhiệt độ từ 18 đến 21°C, thích hợp cho cà phê. Ở nhiệt độ trên 24°C, chủ yếu ở đồng bằng, quang hợp giảm, đến 30°C thì quá trình quang hợp gần như dừng lại. Vì vậy, các đồn điền cà phê Jamaica được quản lý tốt với bóng râm và quy định phù hợp. Quản lý bóng râm  và nhiệt độ là một vấn đề quan trọng trong văn hóa canh tác cà phê Jamaica.

cây cà phê blue mountain có nhiều quả cà phê

Hương vị cà phê Jamaica Blue Mountain

Cà phê Jamaica Blue Mountain có hương vị đặc biệt là nhờ sở hữu khí hậu và điều kiện canh tác thuận lợi hiếm có của vùng núi cao. Loại cà phê này tương đối khan hiếm và nổi tiếng với hương vị tinh tế, cân bằng giữa độ nhẹ lẫn độ axit.

Hạt cà phê Blue Mountain có hương vị mượt mà, cổ điển và đậm đà. Nó có vị ngọt và đặc trưng, phức tạp với chút sôcôla, độ axit sáng và ít đắng. Cà phê Jamaica Blue Mountain là một trong những loại cà phê tinh túy và sang trọng nhất thế giới.

Cà phê Blue Mountain giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá một kilôgam của Blue Mountain khoảng từ 100 – 130 USD (2 – 3 triệu đồng). Cà phê Blue Mountain rất đượm mùi, với một chút vị ngọt. Hương vị đậm đà, êm dịu và tinh khiết. 

Do vùng địa lý đặc thù nơi mà cà phê sinh trưởng, cà phê Blue Mountains thường có khối lượng giới hạn và đôi khi còn khó tìm. Và Nhật Bản là nước nhập khẩu cà phê Blue Mountain nhiều nhất (khoảng 90% tổng sản lượng).

hương vị cà phê blue mountain được nhiều người yêu thích

Lý do khiến cà phê Blue Mountain được nhiều người yêu thích

Chất lượng cà phê tuyệt hảo nhưng sản lượng ít

Diện tích trồng cà phê Blue Mountain có quy mô rất khiêm tốn, hiện chỉ được phát triển độc đáo tại Jamaica. Điều này đồng nghĩa với việc tình trạng sương phủ quanh năm tại khu vực này cũng làm tăng thời gian chín của cà phê. Thống kê cho thấy, khoảng 9-10 tháng mới có thể thu hoạch một lượng cà phê, gần gấp đôi so với thời gian thu hoạch ở các khu vực khác.

Mặc dù sản lượng thu hoạch và xuất khẩu cà phê Blue Mountain trung bình mỗi năm chỉ đạt khoảng 1000 bao, tương đương 60kg mỗi bao, nhưng chất lượng cà phê hàng đầu lại là điểm nổi bật. Sự kết hợp giữa chất lượng cao và lượng sản xuất giới hạn tạo nên một thị trường cà phê độc đáo. Mùa vụ kéo dài đặc biệt làm tăng giá thành, khiến cho cà phê Blue Mountain trở thành sự lựa chọn cao cấp và đặc biệt được đánh giá cao, trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các nhà thu mua để sở hữu sản phẩm quý này.

Quy trình kiểm soát chất lượng vô cùng nghiêm ngặt

Để đảm bảo chất lượng tuyệt vời của cà phê Blue Mountain luôn được duy trì, Jamaica đã thành lập Ban Công nghiệp Cà phê Jamaica. Nhiệm vụ của đơn vị này là giám sát và cấp phép cho toàn bộ ngành công nghiệp cà phê tại Jamaica, bao gồm các đối tác như trang trại cà phê, vườn ươm, đại lý cà phê và người tiêu dùng.

Ban Công nghiệp Cà phê Jamaica áp dụng một quy trình kiểm soát chất lượng cực kỳ nghiêm ngặt, bao gồm mọi giai đoạn từ gieo trồng, thu hoạch, phân loại đến sơ chế thành phẩm. Các bước kiểm tra và chứng nhận chất lượng phải được thực hiện chặt chẽ trước khi bao cà phê được gắn nhãn.

Ngoài việc quản lý chất lượng, Ban Công nghiệp Cà phê Jamaica còn đóng vai trò hỗ trợ đặc biệt đối với cộng đồng nông dân. Họ cung cấp hỗ trợ về giống cây trồng, kiểm soát sâu gây bệnh, dự báo thời tiết nông vụ và cung cấp tư vấn kỹ thuật, nhằm đảm bảo quá trình sản xuất cà phê diễn ra hiệu quả và bền vững.

Giai đoạn gieo trồng và thu hoạch tốn nhiều công sức

Bởi vì cà phê Blue Mountain được trồng dọc theo sườn núi, quá trình gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch đòi hỏi công sức vô cùng lớn. Để đạt được những hạt cà phê chất lượng cao, người nông dân phải mạo hiểm bước vào rừng, vượt qua những đường đèo và những đoạn đường leo núi. Họ phải tiếp tục bước đi, vượt qua những khó khăn này suốt nhiều ngày, đến khi có thể hái hết những quả cà phê chín trên diện tích đất trồng của họ

Thay lời kết

Cà phê Blue Mountain, một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới, không chỉ vì hương vị hảo hạng mà còn là sự tỉ mỉ trong quá trình gieo trồng và chăm sóc. Mong rằng với những thông tin The Local Beans cung cấp trong bài viết, đã phần nào giúp quý khách hàng hiểu hơn về thế giới cà phê. Nếu bạn có hứng thú với loại hạt quyến rũ này, hãy đón đọc những bài viết cùng chuyên mục của Beans nhé!