Bourbon Cafe khi chín có màu vàng, đỏ hoặc cam

Khám Phá Hương Vị Bourbon Cafe – Sự Giao Thoa Tinh Tế Giữa Cà Phê Và Men Rượu

Bourbon là giống cà phê Arabica “khó chiều”, đòi hỏi điều kiện sinh trưởng và phát triển khắt khe. Bù lại nó mang đến những trải nghiệm đáng nhớ với hương vị trái cây êm dịu, độ đắng vừa phải, vị chua tinh tế và kết thúc bởi vị men rượu quyến luyến. Vậy Bourbon cafe có nguồn gốc từ đâu, đặc điểm sinh học như thế nào? Hãy cùng The Local Beans truy tìm câu trả lời chính xác ngay trong bài viết tổng hợp dưới đây.

Cafe Bourbon là gì?

Bourbon cafe là một trong hai giống chính của cây cà phê Arabica, bên cạnh Typica. Các nhà nghiên cứu đã lai tạo thêm nhiều giống mới từ Bourbon nên giống cà này có ý nghĩa rất lớn về mặt di truyền.

Nguồn gốc của cà phê Bourbon

Bourbon cafe có nguồn gốc từ Yemen, sau đó được người Pháp mang đến đảo Bourbon, nay được gọi là  Réunion thuộc Ấn Độ Dương vào năm 1708. Tên của giống coffee này được đặt theo tên của hòn đảo.

Đảo Bourbon (La Reunion) là nơi trồng Bourbon cafe đầu tiên

Từ năm 1858, các nhà truyền giáo người Pháp đã mang cây Bourbon đến trồng ở nhiều khu vực khác ngoài biên giới nước Pháp, bắt đầu từ Zanzibar, Bagamoyo (Tanzania) rồi đến St. Augustine, Bura (Kenya), đánh dấu sự có mặt của Bourbon cafe tại châu Phi và sau đó là Châu Mỹ Latinh.

Điều kiện sinh trưởng của giống Arabica Bourbon cafe

Bourbon thích nghi và sinh trưởng tốt nhất ở khu vực có độ cao từ 1000 – 2000m (so với mực nước biển), có lượng mưa nhiều và độ ẩm cao quanh năm. So với Typica, Bourbon cho năng suất cao hơn đến 30% mà vẫn đảm bảo chất lượng, vì thế có lợi ích thương mại rất lớn. Hạn chế duy nhất của giống cà phê này là dễ mắc bệnh và khó chăm sóc.

Đặc điểm sinh học của cafe Bourbon

Những đặc điểm của cây cà phê Bourbon được nhận diện với những đặc tính sinh học dưới đây:

  • Cây cà phê Bourbon từ Yemen có một thân chính duy nhất, còn giống cây từ Ethiopia thì được phân thành nhiều nhánh. Các nhánh cây thường mọc chệch một góc nhỏ khoảng 60° so với thân chính.
  • Lá non của cây Bourbon có màu xanh, khi trường thành sẽ lớn hơn lá của cây Typica.
  • Trái cà phê Bourbon tròn hơn trái của giống Typica, khi chín có màu đỏ, vàng hoặc cam tùy loại.

Trái Bourbon cafe khi chín có màu vàng, đỏ hoặc cam

Các vùng trồng giống Arabica Bourbon chủ yếu ngày nay

Giống Bourbon được trồng phổ biến nhất ở Nam Mỹ và Đông Phi, nơi có điều kiện tự nhiên tiệm cận nhất với đảo Reunion, quê hương của giống cà phê này. Có thể tìm thấy Bourbon cafe tại các quốc gia như Brazil, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Tanzania, Cộng hòa Dominican, Haiti, Rwanda, Burundi, El Salvador, Ma-rốc, Nicaragua, Mexico, Sumatra, Puerto Rico, Papua New guinea, Peru và Châu Úc.

Du nhập vào Brazil từ năm 1860, đến nay 40% sản lượng cà phê mà đất nước này đóng góp xuất phát chủ yếu từ  giống Typica và Bourbon (chiếm 97,55%).

Hương vị đặc trưng của Bourbon cafe

So với cà phê Typica, Bourbon có vị chua thanh (ít chua hơn) nhưng giàu vị ngọt. Hàm lượng axit hữu cơ khá cao trong hạt cà phê này mang đến nhiều hương vị phong phú ẩn chứa. Giống cà phê nguyên bản đặc biệt thu hút người thưởng thức bằng hương thơm đặc trưng của chocolate và caramel ngọt dịu, níu kéo bởi hậu vị của men rượu.

Tùy vùng trồng, chủng loại và phương pháp rang mà hạt cà phê Bourbon sẽ gợi mở những nốt vị khác nhau. Với khẩu vị và cảm nhận của riêng mình, chính bạn cũng sẽ bất ngờ trước những gì mà hạt Bourbon mang lại.

Bourbon là giống cà phê “khó chiều”, đòi hỏi điều kiện sinh trưởng và quy trình chăm sóc vô cùng khắt khe. Nhờ vậy, chất lượng của Bourbon được đánh giá cao nhất trong số các loại cà phê Arabica. Không ngoa khi nói rằng Bourbon là một trong những giống cà phê ngon nhất thế giới hiện nay.

Các giống cà phê Bourbon

Kể từ khi được nhân giống đi khắp nơi, Bourbon cafe bắt đầu xuất hiện thêm nhiều biến thể mới, trong đó có một số giống được chọn lọc và lai tạo bởi con người. Dưới đây là một số thế hệ cà phê thuộc giống Bourbon:

Tekisik/Tekisic (El Salvador)

Viện Nghiên cứu Cà phê Salvador (ISIC) đã dành gần 30 năm với rất nhiều nỗ lực và tâm huyết để lựa chọn cá thể và lai tạo thành công Tekisic từ cây café Bourbon, bắt đầu từ năm 1949 kéo dài đến năm 1977. Vì thế, tên gọi của giống cà phê này mới có ý nghĩa là “công việc” bắt nguồn từ tiếng Nahuatl, “tekiti”. Hiện nay, El Salvador là nơi sản xuất cà phê Tekisic cho sản lượng lớn nhất.

Hình ảnh miêu tả đặc điểm sinh học của cây cà phê Tekisik/Tekisic

SL 28 và SL 34 (Kenya)

Vào những năm 1930, phòng thí nghiệm Scott (từ Kenya) đã chọn lọc hai giống cà phê có nguồn gốc từ Bourbon là SL28 và SL34 để canh tác. Trong đó, SL28 được đánh giá cao hơn về chất lượng và hương vị, nhưng khả năng kháng bệnh và năng suất ra quả của giống cây này khá thấp.

Villa Sarchi (Costa Rica)

Villa Sarchi có nhiều tên gọi khác như La Luisa hay Villalobos Bourbon, cũng là một giống đột biến của Bourbon cafe. Được tìm thấy lần đầu tại Costa Rica vào những năm 1950, đến nay Villa Sarchi vẫn được trồng phổ biến tại quốc gia này.

Pacas (El Salvador)

Có thân cây thấp hơn so với cây mẹ, giống Pacas Bourbon lần đầu  được phát hiện tại vùng Santa Ana của El Salvador vào năm 1949. Đến năm 1960, ISIC (Viện Nghiên cứu Cà phê Salvador) đã triển khai lựa chọn phả hệ cho giống cây này. Ngày nay, Pacas chiếm khoảng 25% sản lượng cafe của El Salvador.

Caturra (Brazil)

Caturra là cà phê thuộc chủng loại Bourbon nhưng bị đột biến, có thân cây thấp nhưng kháng bệnh tốt và cho năng suất cao hơn giống cây chính. Dẫu vậy, chất lượng của Caturra theo đánh giá từ các nhà nghiên cứu vẫn kém hơn Bourbon một bậc. Được trồng lần đầu tại Brazil vào năm 1937, đến nay Caturra xuất hiện phổ biến ở Costa Rica, Colombia và Nicaragua.

Ngoài ra, Bourbon cũng có nhiều giống đột biến khác như cà phê Moka, Jackson, Acaia, Pointu Bourbon hay N39.

FAQs

Vùng trồng cà phê Bourbon tại Việt Nam ở đâu?

Bourbon được người Pháp đưa vào Việt Nam vào năm 1875, cùng với Typica. Theo nhiều chuyên gia, giống cây này được trồng với số lượng rất ít tại Cầu Đất, Đà Lạt. Hương vị của cafe Bourbon Việt Nam được nhiều người sành coffee vô cùng yêu thích, chất lượng không hề thua kém các giống cà phê khác trên thế giới.

Người trồng cà phê tại Đà Lạt vui mừng khi thu hoạch hạt Yellow Bourbon

Như tên gọi, khi chín Yellow Bourbon được trồng tại Đà Lạt có màu vàng, quả tròn hơn các giống khác. Lá non của cây cà phê có thể có màu đồng hoặc màu xanh lục, khi trưởng thành có kích thước lớn hơn lá của Typica. Dòng cà phê chất lượng này được ví như “hạt vàng” của người trồng cà phê tại Đà Lạt vì mang lại giá trị kinh tế rất cao.

Giá cà phê Bourbon Đà Lạt bao nhiêu?

Cafe Arabica Cầu Đất giống Bourbon là dòng cà phê có giá trị cao trên thị trường. Giá bán trung bình rơi vào khoảng từ 750,000đ – 1,000,000đ/1kg, rang nhạt và phù hợp cho pha thủ công. Hương vị cà phê Bourbon Đà Lạt là sự pha trộn tinh tế giữa hoa quả trái cây nhiệt đới và men rượu.

Bourbon cafe có những dòng lai nào?

Tại một số vùng trồng, tùy vào đặc điểm của các giống cây cà phê mà người nông dân có thể tiến hành lai tạo các giống mới sao cho phù hợp với một số điều kiện tự nhiên nhất định. Sự kết hợp giữa Amarellow de Botucatu và Caturra sẽ tạo ra Yellow Bourbon; trong khi Mundo Novo là kết quả của việc lai tạo hai giống cây Java và Red Bourbon, còn El Molino Buena Vista (El Salvador) lại là sản phẩm kết hợp giữa Bourbon và Red Catuai.

Sự lai tạo có chọn lọc này mang đến nhiều dòng mới sở hữu hương vị độc đáo cho ngành cà phê trên toàn thế giới.

Thay lời kết

Sự “đỏng đảnh” của Bourbon cafe được bù đắp bằng hương vị đặc trưng khó cưỡng. Nếu bạn là tín đồ của Arabica, nhất định không thể bỏ qua cà phê Bourbon trong menu thưởng thức của mình. Cùng The Local Beans khám phá thế giới cà phê với biết bao điều thú vị ở những bài viết sắp tới nhé.

Nguồn tham khảo: