ly cà phê sữa Việt Nam

Khám Phá Bảng Xếp Hạng Cà Phê Thế Giới

Bảng xếp hạng cà phê thế giới dựa theo TasteAtlasmột chuyên trang ẩm thực nước ngoài, đã tổng hợp thông tin đánh giá của hàng ngàn người tiêu dùng toàn cầu. Theo đó, cà phê Việt Nam với sự góp mặt của cà phê sữa đá đã vinh dự xuất hiện trong top 10 (tính đến tháng 11/2023). Hãy theo chân The Local Beans khám phá về danh sách 10 loại cà phê ngon nhất thế giới một cách cụ thể trong bài nhé!

Bảng Xếp Hạng Cà Phê Ngon Nhất Thế Giới

Xếp hạng Loại cà phê Xuất xứ Điểm
1 Cuban Espresso Cuba 4.6 sao
2 Freddo Cappuccino Hy Lạp 4.5 sao
3 Espresso Freddo Hy Lạp 4.5 sao
4 Cappuccino Ý 4.4 sao
5 Turkish Coffee Thổ Nhĩ Kỳ 4.4 sao
6 Ristretto Ý 4.4 sao
7 Macchiato Ý 4.4 sao
8 Cà phê sữa đá Việt Nam Việt Nam 4.4 sao
9 Espresso Ý 4.3 sao
10 Frappé Hy Lạp 4.3 sao

1. Cuban Espresso – Cuba (4.6 sao)

tách cà phê Cuba

Đây là một loại Espresso có hương vị ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Cuba, thường được gọi là cà phê Espresso Cuba hay chỉ đơn giản là cà phê Cuba. Chính tên gọi đã thể hiện được vị thế độc nhất của nó tại quốc gia này, nơi có truyền thống là văn hoá đồ uống luôn gắn bó mật thiết với xã hội. Bên cạnh đó, Espresso cũng rất nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt được yêu thích tại Châu Mỹ Latinh và Florida.

Về cấu trúc hương vị, nó bao gồm vị đắng thơm của một tách Espresso và vị ngọt của đường mía Demerara. Để tạo ra được hương vị đặc trưng, người pha chế phải sử dụng các loại cà phê rang đậm kết hợp với đường, tạo ra lớp bọt màu nâu nhạt trên bề mặt sản phẩm. Cà phê Espresso kiểu Cuba thường được phục vụ vào giữa buổi chiều, kèm với một ly nước lọc để người dùng tận hưởng những mùi vị nguyên bản nhất.

2. Freddo Cappuccino – Hy Lạp (4.5 sao)

ly cà phê Freddo Hy Lạp trên bàn gần bãi biển

Freddo Cappuccino là một loại cà phê ướp lạnh có nguồn gốc từ Hy Lạp. Thức uống này được làm bằng 2 shot Espresso trộn với đá, lọc và sau đó cho thêm đá. Cuối cùng, nó được phủ thêm một lớp sữa đã được làm lạnh kỹ, hay lắc hoặc trộn cho đến khi đạt độ sệt nhẹ, có bọt.

Freddo Cappuccino truyền thống thường được phục vụ trong những chiếc ly cao. Đây là một trong hai loại cà phê nổi tiếng của Hy Lạp, loại còn lại không có sữa, được gọi là Espresso Freddo. Cả hai loại này xuất hiện phổ biến ở Hy Lạp và thưởng thức như đồ uống giải khát mùa hè.

3. Espresso Freddo – Hy Lạp (4.5 sao)

espresso freddo Hy Lạp

Espresso Freddo là một loại cà phê Hy Lạp, cách pha chế đơn giản là kết hợp cà phê Espresso với đá. Không giống như các loại cà phê đá tương tự chỉ phục vụ cà phê kèm đá, phiên bản Hy Lạp này sự pha trộn 2 thành phần cho đến khi cà phê hơi lạnh, mịn và có lớp kem béo ngậy.

Cà phê làm lạnh nhẹ, sau đó được lọc và rót trên đá. Đồ uống được làm ngọt theo sở thích, điều này nên thực hiện trước khi pha. Espresso Freddo trở nên phổ biến vào những năm 1990 và ngày nay, nó là một thức uống yêu thích của nhiều người trên khắp Hy Lạp. 

4. Cappuccino – Ý (4.4 sao)

tách cà phê cappuccino

Cappuccino là loại cà phê Ý, pha bằng cà phê Espresso và sữa để tạo bọt. Người ta tin rằng nó được phát triển từ Kapuziner – một loại đồ uống làm từ cà phê, xuất hiện trong các quán cà phê của Áo từ thế kỷ 18. Lần đầu tiên Cappuccino ở Ý được đề cập là từ những năm 1930, nhưng vào thời điểm đó, thức uống này được phủ kem tươi, sau đó nhờ việc phát minh ra máy pha cà phê Espresso, nó có hình thức như hiện nay.

Cà phê Cappuccino truyền thống luôn phục vụ trong những chiếc cốc nhỏ, đôi khi được làm nóng trước và pha chế bằng cách rót 1 – 2 cốc cà phê Espresso, sau đó phủ một lớp sữa sủi bọt. Tỷ lệ khuyến nghị ở Ý là có nhiều bọt hơn chất lỏng.

5. Turkish Coffee – Thổ Nhĩ Kỳ (4.4 sao)

ly cà phê của người Thổ Nhĩ Kỳ

Để tạo nên cà phê truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ, hạt cà phê rang xay cực mịn kết hợp với nước lạnh (tùy chọn sử dụng kèm đường), đựng trong một bình cà phê truyền thống gọi là cezve hoặc ibrik, sau đó được ủ ở nhiệt độ thấp cho đến khi sủi bọt và gần sôi, tạo ra một loại cà phê mạnh mẽ độc đáo

Chính phương pháp pha chế đồ uống cụ thể này đã phân biệt loại cà phê này với những các loại cà phê khác. Khi được pha chế đúng cách, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có đặc điểm màu sẫm, lớp bọt dày trên bề mặt, độ sánh đồng nhất và hương vị đậm đà với vị đắng đặc trưng. Được cho là một trong những phương pháp pha chế cà phê lâu đời nhất, loại cà phê này thường được tẩm thêm các loại gia vị thơm như quế, bạch đậu khấu hoặc mastic và được uống trong cốc.

6. Ristretto – Ý (4.4 sao)

ly cà phê ristretto của Ý

Ristretto có nghĩa là “hạn chế” trong tiếng Ý, ở đây có nghĩa một nửa tách Espresso. Thức uống này khác với cà phê Espresso tiêu chuẩn không chỉ ở lượng nước được sử dụng để pha chế mà còn ở hương vị khi ít đắng hơn.

Khi được pha chế trong máy pha cà phê Espresso, lượng cà phê xay mịn thông thường được chiết xuất bằng 1/2 lượng nước sử dụng cho cà phê Espresso cổ điển. Kết quả tạo ra một loại đồ uống đậm đặc hơn với sự cân bằng các hợp chất khác với cà phê Espresso tiêu chuẩn. Màu của Ristretto gợi nhớ đến socola đen, trong khi lớp bọt sánh nhẹ hơn so với Espresso truyền thống. Ristretto thường được phục vụ thẳng trong cốc demitasse.

7. Macchiato – Ý (4.4 sao)

ly cà phê Macchiato được trang trí đẹp mắt

Macchiato nguyên bản của Ý là loại thức uống được pha bằng cách rót một tách Espresso và phủ lên trên chỉ 1 – 2 thìa cà phê sữa hấp. Sữa chỉ được thêm vào để tăng hương vị mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cà phê.

Macchiato được dịch là “có đốm” hoặc “bị nhuộm màu”, đề cập đến một lượng nhỏ sữa chỉ dùng để nhuộm cà phê Espresso. Không giống như cà phê Cappuccino chủ yếu được thưởng thức vào buổi sáng, cà phê Macchiato được phát minh như một thức uống thay thế cho cà phê Espresso thông thường và người Ý chủ yếu thưởng thức nó như một thức uống buổi chiều. 

8. Cà phê sữa đá Việt Nam (4.4 sao)

ly cà phê phin sữa Việt Nam

Cà phê sữa đá của Việt Nam là thức uống kết hợp giữa cà phê đậm đặc, sữa đặc và đá. Theo truyền thống, loại cà phê này được pha bằng cà phê xay vừa hoặc thô của người Việt Nam, điển hình là loại Robusta, được pha bằng phin nhỏ giọt mà trong đó cà phê được nén chặt và sau đó nhỏ giọt từ từ vào cốc.

Cà phê sau đó được đổ qua đá và trộn với sữa đặc. Nó thường được phục vụ trong một ly cao. Mặc dù nó thường kết hợp với sữa đặc (cà phê sữa đá) nhưng cũng có một phiên bản chỉ kết hợp cà phê với đá (cà phê đá).

9. Espresso – Ý (4.3 sao)

tách cà phê espresso

Espresso vừa là tên một loại cà phê đen, vừa là phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Ý. Ngày nay, nó được pha chế trên toàn thế giới bằng máy pha cà phê Espresso – được Angelo Moriondo phát minh ở Turin vào năm 1884 – cơ chế hoạt động là cho một lượng nhỏ nước nóng dưới áp suất cao đi qua hạt cà phê xay mịn.

Cà phê dùng để pha Espresso được pha trộn từ nhiều loại rang và nhờ quá trình pha ở áp suất cao, hương vị của đồ uống rất đậm đặc. Với kết cấu đặc và gần như có dạng siro, Espresso có nhiều cafein hơn các loại cà phê khác, vì vậy nó thường được phục vụ dưới dạng shot. 

10. Frappé – Hy Lạp (4.3 sao)

ly cà phê frappe

Mặc dù từ Frappe lần đầu tiên xuất hiện vào thế kỷ 19, nhưng giống cà phê Hy Lạp này được phát minh vào năm 1957. Nó được pha bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đá. Sự kết hợp thường được chuẩn bị trong máy lắc hoặc máy trộn cầm tay, vì vậy khi đồ uống được rót vào ly, lớp bọt sủi bọt sẽ xuất hiện ở trên cùng.

Các biến thể có thể bao gồm sữa hoặc sữa cô đặc khi nó thường được gọi là Frapógalo và đồ uống có thể được làm ngọt tùy theo khẩu vị. Theo truyền thống, loại cà phê này được phục vụ trong một chiếc ly cao và có sẵn 3 độ ngọt. Chúng bao gồm glykós (được phân loại là ngọt và thường bao gồm 4 thìa cà phê đường), métrios (độ ngọt vừa phải với khoảng 2 thìa cà phê đường) hoặc skétos (không đường). Các phiên bản đặc biệt khác cũng có thể bao gồm rượu mùi kem hoặc kem và đôi khi sự kết hợp này cũng có thể được trộn bằng thìa.

FAQs

Nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới 2023?

Theo nhiều nguồn thông tin trên Internet, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới năm 2023 là Brazil với hơn 40,6 triệu bao cà phê trong năm 2023, chiếm 23,6% tổng lượng xuất khẩu cà phê toàn cầu. Brazil là nước sản xuất và xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới với nhiều giống cà phê khác nhau, trong đó chủ yếu là cà phê Arabica.

Ngoài Brazil, các nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới năm 2023 còn có Việt Nam (xuất khẩu 28,7 triệu bao, chiếm 16,7%), Colombia (xuất khẩu 14,5 triệu bao, chiếm 8,4%), Honduras (xuất khẩu 9,2 triệu bao, chiếm 5,3%) và Ethiopia (xuất khẩu 8,9 triệu bao, chiếm 5,2%).

Cà phê đắt nhất thế giới?

Cà phê đắt nhất thế giới hiện nay là Kopi Luwak, loại hạt được sản xuất qua quá trình tiêu hóa của chồn hương. Cà phê Luwak có hương vị đặc biệt, thơm ngon và đậm đà, có giá lên tới 3,64 triệu đồng/kg.

Ngoài cà phê Luwak, còn có một số loại khác cũng có giá rất cao trên thị trường, như cà phê Blue Mountain hay cà phê Geisha Panama thượng hạng.

Thay lời kết

Mỗi quốc gia đều sở hữu nền văn hoá cà phê cùng những sản phẩm cà phê đặc trưng, bảng xếp hạng cà phê thế giới được TasteAtlas đề cập cũng chỉ là một bài đánh giá và quảng bá ẩm thực địa phương, không phải kết quả thẩm định chính thức. The Local Beans mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về thế giới cà phê. 

Nguồn tham khảo: