ly cà phê phin và các hạt cà phê

Lịch Sử Cafe Trung Nguyên – Hành Trình Xây Dựng Và Khẳng Định Ngôi Vương Cà Phê Việt

Lịch sử cafe Trung Nguyên bắt đầu từ 27 năm về trước, trải qua nhiều giai đoạn thách thức, cho đến nay, thương hiệu đã đạt được danh xưng “ông hoàng” cà phê Việt, đặt nền móng cho sự nổi tiếng của cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, thương hiệu không quên tập trung vào chất lượng sản phẩm, nhằm thỏa mãn thị trường trong và ngoài nước. Để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử cũng như bí quyết thành công của tập đoàn Trung Nguyên, hãy cùng The Local Beans khám phá một số cột mốc đặc biệt ứng với hành trình xây dựng thương hiệu của họ nhé!

Các cột mốc thời gian gắn với lịch sử cafe Trung Nguyên

Cà phê Trung Nguyên dưới sự lãnh đạo của Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch và Tổng Giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ, luôn khẳng định khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Đến nay, qua thời gian dài hình thành lẫn phát triển, Trung Nguyên đã có chỗ đứng vững chắc trong hệ sinh thái cà phê cùng phương châm khác biệt – đặc biệt – duy nhất. 

Tính đến năm 2023, cà phê Trung Nguyên đã хuất hiện tại 60 quốᴄ gia trên thế giới ᴠà xây dựng hơn 20.000 quán ᴄà phê trên toàn cầu (bao gồm cả Việt Nam). Được xem là “anh cả” của làng cà phê Việt, thương hiệu đã trải qua giai đoạn thành lập và phát triển đầy thăng trầm. 

Năm 1996: Thành lập công ty

Ngày 16/6/1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng hai người bạn thành lập Trung Nguyên tại thành phố Buôn Ma Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam. Vốn đầu tư ban đầu chỉ là một chiếc xe đạp cũ, niềm tin vững vàng và ý chí kiên cường của tuổi trẻ cũng như khát vọng xây dựng một thương hiệu cà phê nổi tiếng, đưa hương vị cà phê Việt đến mọi nơi trên thế giới. 

hình ảnh xe đạp minh hoạ cho giai đoạn đầu khó khăn của Trung Nguyên

Trung Nguyên ngày ấy chỉ là địa điểm vỏn vẹn vài mét vuông với chiếc máy rang cũ kỳ. Công việc chủ yếu là bán và đi giao cà phê rang xay sẵn cho những địa điểm khác. Lúc bấy giờ, ông Vũ phải tự mình đạp con xe đạp cũ vượt quãng đường núi để giao hàng cho khách. Sau này khi kinh doanh ổn định hơn, ông mới chuyển sang đi xe máy để giao hàng cho thuận tiện. 

Năm 1998: Quán cà phê đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh

Trung Nguyên khai trương quán cà phê đầu tiên tại số 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận) vào ngày 20/08/1998. Theo nhiều người yêu cà phê lớn tuổi ở Hồ Chí Minh, ông Vũ và các cộng sự đã tạo cú đột phá ngoạn mục đối với giới mộ điệu vào thời điểm đó, bởi là quán cà phê đầu tiên phục vụ miễn phí trong suốt 10 ngày. Sau này, khi nhớ về quãng thời gian đó, ông Vũ chia sẻ: “Quán đông nghịt khách suốt ngày đêm, chúng tôi phục vụ liên tục đến nỗi nói không ra tiếng mà lòng vui không tả xiết.” 

hình minh hoạ cửa hàng cà phê đầu tiên của Trung Nguyên

Năm 2001: Lan rộng ra toàn quốc

Thương hiệu thực hiện nhượng quyền thành công tại Nhật Bản, Singapore. Công bố slogan mới “Khám phá nguồn cảm hứng sáng tạo”, dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng cả nước

hình minh hoạ cho văn phòng ở singapore

Năm 2003: Sự ra đời của cà phê hoà tan G7 – Bước đầu đánh bại đối thủ quốc tế

Sản phẩm cà phê hòa tan G7 ra đời bằng sự kiện “Ngày hội cà phê hòa tan G7” tại Dinh Thống Nhất vào ngày 23/11/2003 đã thu hút hàng nghìn người tham gia và ghi dấu ấn bằng cuộc thử nghiệm che mắt để bình chọn sản phẩm cà phê hòa tan, giữa G7 và thương hiệu cà phê lớn trên thế giới. Kết quả có 89% người chọn G7 là sản phẩm ưa thích nhất.

logo thương hiệu G7

Năm 2010: Xuất khẩu cà phê ra thế giới

Sản phẩm cà phê Trung Nguyên được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu, tiêu biểu như Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Asean…

hình minh hoạ cho việc xuất khẩu ra thế giới của trung nguyên

Năm 2012: Thương hiệu cà phê Việt được yêu thích nhất 

Cà phê Trung Nguyên là thương hiệu số một tại Việt Nam, với lượng người tiêu dùng cà phê lớn nhất, ước chừng 11/17 triệu hộ gia đình Việt từng mua sản phẩm cà phê Trung Nguyên. Đồng thời trong năm này, thương hiệu phát động Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc với Ngày hội Sáng tạo Vì khát vọng Việt tại Dinh Độc Lập, thu hút hơn 50.000 người tham gia.

logo danh hiệu được yêu thích nhất

Năm 2013: Kỷ niệm 10 năm ra mắt cà phê hoà tan G7, tiếp tục chí hướng kinh doanh vĩ đại

Sản phẩm G7 kỷ niệm 10 năm ra đời, đồng thời đánh dấu 3 năm liên tiếp được yêu thích nhất và dẫn đầu thị phần cà phê hoà tan. Cũng trong thời gian này, Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc, cuộc thi Sáng tạo Tương lai cùng Ngày Hội Sáng Tạo Vì Khát Vọng Việt tổ chức lần thứ hai, thu hút khoảng 100.000 lượt quan tâm và tham gia.

Năm 2016: Ra mắt không gian Trung Nguyên Legend Café

Thương hiệu kỷ niệm 20 năm hành trình phụng sự, công bố danh xưng, tầm nhìn và sứ mạng mới. Ra mắt không gian Trung Nguyên Legend Café – The Energy Coffee That Changes Life, chuỗi quán cà phê lớn nhất Đông Nam Á. Trao tặng 2 triệu cuốn sách đổi đời trong Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho thanh niên Việt.

logo trung nguyên legend

Năm 2017: Ra mắt mô hình E – Coffee

Ra mắt Mô hình E-Coffee: Hệ thống cà phê Chuyên biệt – Đặc biệt, Cà phê Năng lượng – Cà phê Đổi đời. Cùng năm, Trung Nguyên Legend chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Thượng Hải (Trung Quốc), một trong những trung tâm thương mại, tài chính bậc nhất thế giới.

logo e-coffee của trung nguyên

Năm 2018: Khánh thành Bảo tàng Thế giới Cà phê 

Khánh thành Bảo tàng Thế giới Cà phê tại Buôn Ma Thuột, điểm đến hấp dẫn giới mộ điệu yêu hạt cà thơm. Ra mắt Thương hiệu Trung Nguyên Legend và hệ sản phẩm Khác biệt – Đặc biệt – Duy nhất – Thế hệ cà phê mới của Trung Nguyên Legend.

hình ảnh minh hoạ bảo tàng cà phê

Năm 2019: Khởi động hành trình Từ Trái Tim

Khởi động hành trình Từ Trái Tim và hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc đến vùng núi cao và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Năm 2020: Tổ chức show trình diễn kết hợp nghệ thuật và kiến thức cà phê

Ra mắt Show trình diễn nghệ thuật pha chế theo 3 Nền Văn Minh Cà phê: Ottoman – Roman – Thiền kết hợp công nghệ 3D Mapping.

hình minh hoạ show diễn nghệ thuật về cà phê của trung nguyên

Năm 2021: Kỷ niệm 25 năm thành lập 

Kỷ niệm 25 năm thành lập Tập đoàn Trung Nguyên, từ năm 1996 cho đến năm 2021. Khánh thành nhà mẫu Tesla, Cantata, các tổ hợp tiện ích thuộc khu đô thị Thành phố Cà phê.

hình ảnh minh hoạ cho mốc thời gian 2021

Năm 2022: Ra mắt Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend 

Ra mắt Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend tại Việt Nam và Trung Quốc. Công bố Hành trình Trải nghiệm Lối sống Tỉnh thức, được tạp chí Forbes vinh danh là “Thương hiệu Tỉnh thức”. Cũng trong năm 2022, ra mắt vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới mang tên “Chuyện kể 3 Nền Văn minh Cà phê”.

Thế giới Cà phê Trung Nguyên Legend 

Năm 2023: Khai trương Văn phòng Đại diện tại Hàn Quốc

Khai trương Văn phòng Đại diện tại Hàn Quốc, thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê của thế giới. Các hoạt động bao gồm ra mắt tổ hợp khách sạn “La Forêt en ville” và trung tâm hội nghị “The world coffee center”, khởi công xây dựng khu trường học “Loving” và “Happy” tại khu đô thị thành phố Cà phê. Đồng thời năm nay cũng là đợt kỷ niệm 20 năm thương hiệu G7 ra mắt và chinh phục toàn cầu.

hình ảnh minh hoạ thành phố cà phê

Yếu tố kiến tạo nên thành công của thương hiệu

Trung Nguyên được xem là một trong những thương hiệu cà phê Việt Nam nổi tiếng bậc nhất ở trong nước lẫn nước ngoài. Với công nghệ tân tiến áp dụng vào việc nâng cao chất lượng cà phê, Trung Nguyên đã xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường cà phê, đánh bại nhiều cái tên đang phát triển khác. Nhiều người yêu cà phê chia sẻ, Trung Nguyên là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của họ, bởi hương vị đậm đà đặc trưng mà không phải thương hiệu nào cũng có được. 

Bên cạnh chất lượng và hương vị, sự đổi mới và sáng tạo cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cà phê Trung Nguyên nổi bật trên thị trường. Thương hiệu luôn đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để áp dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất, tối ưu hoá tối đa từ việc pha chế đồ uống, thiết kế bao bì sản phẩm, cho đến các dịch vụ hậu mãi dành cho khách hàng. Đây là điều giúp cà phê Trung Nguyên luôn duy trì sự tươi mới và hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, sứ mệnh xã hội hay phụng sự cộng đồng là một trong những yếu tố thuộc bộ giá trị cốt lõi của cà phê Trung Nguyên. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất và cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng, Trung Nguyên còn đi xa hơn thế, đó là khát vọng đem lại lợi ích cho cộng đồng cũng như đóng góp tích cực vào xã hội.

Để thực hiện điều đó, Trung Nguyên đã tạo nhiều cơ hội việc làm và thu nhập cho người lao động, kết nối với nước ngoài góp phần thúc đẩy hội nhập kinh tế Việt Nam với bạn bè thế giới. Thương hiệu luôn tập trung phát triển mảng con người, từ trong chính nội bộ của mình, tạo điều kiện cho các nhân viên nâng cao trình độ chuyên môn và đạt được sự nghiệp bền vững.

Với những khát vọng nâng tầm cà phê Việt và những giá trị về chất lượng, hương vị và sứ mệnh cộng đồng, Trung Nguyên xứng đáng là thương hiệu được yêu thích nhất Việt Nam. Có thể nói Trung Nguyên đã đưa cà phê nước nhà ra thị trường quốc tế, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nền lịch sử cà phê Việt Nam và đem hình ảnh nước nhà đến gần bạn bè các quốc gia khác. Không chỉ thế việc thành lập nhiều chi nhánh trong và ngoài nước cũng giúp cho nền kinh tế nước nhà trở nên phát triển hơn.

Một số dòng sản phẩm của cafe Trung Nguyên

Trung Nguyên là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn xa ra thế giới. Ngày càng có nhiều thương hiệu cà phê cạnh tranh trên thị trường, chính vì thế Trung Nguyên đã cho ra đời đa dạng dòng sản phẩm khác nhau nhằm đáp ứng toàn bộ nhu cầu, phục vụ mọi phân khúc khách hàng của thị trường trong và ngoài nước.

Cà phê chuyên biệt

Dòng cà phê cao cấp, được đánh giá là hương vị thơm ngon bậc nhất của Trung Nguyên. 

ba sản phẩm minh hoạ cho dòng cà phê riêng biệt của trung nguyên

Cà phê rang xay

Loại phổ biến nhất hiện nay, được phân khúc khách hàng tầm trung, dân lao động ưa chuộng do giá thành hợp lý.

trưng bày sản phẩm cà phê rang xay của trung nguyên

Cà phê hoà tan – G7

Với công nghệ rang, chế biến tại Buôn Ma Thuột và trung tâm điều khiển tại Đức. Kết hợp bởi công nghệ kép của Châu Âu và bí quyết độc quyền của Trung Nguyên, Trung Nguyên đã tạo ra loại cà phê hòa tan đầu tiên mang tên G7.

 

sản phẩm cà phê hoà tan của trung nguyên

Các loại cà phê hạt trung, cao cấp

sản phẩm cà phê hạt của trung nguyên

Cà phê chai Success

Đây được xem là bước tiên phong đột phá tạo ra dòng cà  phê  riêng biệt cho tín đồ cà phê Trung Nguyên, với 3 hương vị: cà phê đen, cà phê sữa, bạc xỉu, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn, nhanh chóng hơn. Khi sử dụng chỉ cần thêm đá tùy thích là đã có ly cà phê thơm ngon đúng điệu ngay tại nhà hay văn phòng làm việc.

minh hoạ sản phẩm cà phê chai của Trung Nguyên

 

Lịch sử cafe Trung Nguyên bắt đầu từ quán cà phê rang xay nhỏ bé ᴠùng ngoại ô tiến ᴠào trung tâm, từ miền núi хuống đồng bằng, từ Việt Nam ra thế giới. Trung Nguуên luôn mang trong mình khát ᴠọng lớn, một tinh thần ѕáng tạo không ngừng, cùng niềm đam mê mãnh liệt với cà phê. Chính những điều đó đã tạo nên thành ᴄông như ngàу naу của thương hiệu. The Local Beans mong rằng đã cung cấp cho quý khách hàng nhiều thông tin hữu ích về “đế chế” cà phê Trung Nguyên của Việt Nam.

Nguồn tham khảo:

  • https://trungnguyenlegend.com/lich-su-phat-trien/