các hạt cà phê ngon

Giải Đáp Thắc Mắc: 1Kg Cafe Hạt Pha Được Bao Nhiêu Ly Cà Phê?

Câu hỏi “1kg cafe hạt pha được bao nhiêu ly cà phê?” chắc chắn là một chủ đề được nhiều doanh nghiệp kinh doanh cà phê lẫn người yêu thích loại đồ uống này quan tâm. Để khám phá ra phương pháp sản xuất tối ưu nhất mà không ảnh hưởng đến hương vị của cà phê không phải là chuyện dễ dàng, hãy cùng The Local Beans đi tìm đáp án cho vấn đề này nhé!

ly cà phê được pha máy

1Kg cà phê pha máy được bao nhiêu ly?

Đối với việc pha 1kg cà phê nguyên chất bằng máy, nhiều yếu tố như loại máy sử dụng, độ mịn của hạt, áp suất máy và nhiệt độ nước đều ảnh hưởng đến số lượng ly cà phê thành phẩm. Thông thường, 1kg hạt cà phê có thể tạo ra 75 ly Espresso. Tuy nhiên, với những biến thể khác nhau về khẩu vị và phong cách pha chế, con số này có thể dao động từ 55 đến 65 ly (dạng double shot) hoặc có thể pha từ 95 cho đến 122 ly (công thức pha loãng của người nước ngoài).

Tìm hiểu sâu hơn về các yếu tố quyết định số lượng ly cà phê thành phẩm, để tối ưu hóa chất lượng cà phê và đáp ứng mong muốn của khách hàng, đầu tiên doanh nghiệp thường quan tâm đến loại hạt cà dùng để pha chế. Với mỗi loại cà riêng biệt sẽ có khối lượng hạt dùng để pha khác nhau và điều này cũng ảnh hưởng đến chất lượng món uống thành phẩm. 

Lấy cà phê Espresso làm ví dụ, ta có thể biết được việc tạo ra bao nhiêu ly từ 1kg cafe phụ thuộc vào những yếu tố kể trên, bao gồm:

  • Kích thước của hạt cà phê: Hạt càng nhỏ, Espresso ngon hơn;
  • Lượng cà phê sử dụng: Lượng cà phê càng nhiều, Espresso đậm vị;
  • Áp suất của máy pha Espresso: Áp suất càng cao, Espresso càng đậm đà;
  • Nhiệt độ của nước: Nhiệt độ nước càng cao, Espresso ngon hấp dẫn.

Ngoài ra, lượng Espresso được tạo ra từ 1 kg cà phê cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người pha, để đáp ứng khẩu vị, sở thích và vùng miền của người thưởng thức. Ví dụ, người Việt Nam thường thích uống cà phê đậm đà, trong khi người nước ngoài lại thích uống hương vị nhạt hơn. Hay như người dân miền Bắc Việt Nam ưa chuộng 1 ly cà phê nóng đậm đặc trưng, trong khi người miền Nam lại ưa vị ngọt bùi của cà phê sữa.

1kg cafe hạt pha được bao nhiêu ly cà phê phin

1Kg cafe hạt pha được bao nhiêu ly bằng phương pháp pha phin?

Khi sử dụng phin để pha cà phê, bên cạnh loại cà thơm, kỹ thuật pha và loại phin cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc tạo số lượng thành phẩm. Thông thường, với 1kg hạt cà phê rang xay nguyên chất, pha chế được 40 ly đến 50 ly cà phê đậm đà. Tương tự với quá trình sử dụng máy, khi pha bằng phin, khẩu vị cá nhân cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng cà phê được tạo ra.

Để đảm bảo hương vị cà phê được tốt nhất, lưu ý sử dụng cà phê rang xay nguyên chất và tuân thủ đúng kỹ thuật pha chế, cũng như một số điều sau:

  • Sử dụng cà phê rang xay nguyên chất 100% không tẩm hương liệu;
  • Xay cà phê vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá lớn;
  • Dùng nước nóng khoảng 90°C –  95°C để pha cà phê;
  • Để cà phê ngấm nước trong khoảng 3 – 5 phút trước khi rót ra cốc.

Có một lỗi mà nhiều người pha chế hay mắc phải, đó là khi muốn đáp ứng nhu cầu uống cà phê đậm hơn của khách hàng, thay vì giảm lượng nước đổ vào phin, họ lại giữ nguyên lượng nước rót và chỉnh liều lượng cà phê vào phin cho đầy. Đây là điều nhầm lẫn ảnh hưởng đến hương vị cà phê, vì khối lượng cà phê trong phin quá nhiều sẽ dẫn đến việc thấm nước, dẫn đến việc cà phê nhạt đi.

Mặt khác, cũng cần chú ý nếu rót quá ít nước vào phin cũng sẽ phản tác dụng khi không khai thác được hết chất trong bột cà phê làm ly cafe mất vị ngon đặc trưng.

1kg cafe hạt pha được bao nhiêu ly cà phê

Vì sao 1kg cafe pha không đạt số lượng mong muốn? 

Nắm rõ được lý thuyết, nhưng khi thực hành thì 1kg cà phê rang xay thường không pha được ly cà phê theo số lượng mong muốn, vậy lý do là gì? Câu trả lời là có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: việc mua cà phê tẩm, không nguyên chất, pha tạp chất, trộn hương liệu thậm chí là độn đậu nành cháy.

Hay vấn đề nằm ở kỹ thuật pha chế, sử dụng phin không đúng kích thước, hoặc không tuân thủ tỷ lệ pha, đều dẫn đến kết quả không như mong đợi. Để có được chất lượng lẫn số lượng ly cà phê thành phẩm tốt nhất, hãy kiểm tra lượng cà phê bột sử dụng, lựa chọn hạt cà phê chất lượng, cũng như áp dụng kỹ thuật rang xay đúng cách.

bao bì cà phê hạt The Local Beans

FAQs

1kg cafe Trung Nguyên giá bao nhiêu tiền?

Theo thông tin từ trang cung cấp sản phẩm chính hãng Trung Nguyên, giá cà phê hạt của thương hiệu đang có giá khoảng 200.000 đồng/500gr, tuỳ chất lượng sản phẩm.

1kg cafe Trung Nguyên pha được bao nhiêu ly?

Tương tự thông tin được đề cập trong bài viết, 1kg cà phê Trung Nguyên cũng có thể pha được khoảng 40-50 ly cà phê, tùy thuộc vào lượng bột cà phê và nước sử dụng cho mỗi phin.

Nếu bạn muốn cà phê đậm đà và sánh hơn, bạn có thể pha 25gr bột cà phê cho mỗi phin. Nếu bạn muốn cà phê nhẹ hơn, bạn có thể pha 20gr bột cà phê cho mỗi phin.

Thay lời kết

Chúng ta đã cùng nhau đi tìm đáp án cho câu hỏi “1Kg cafe hạt pha được bao nhiêu ly cà phê?”, hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức để thưởng thức tách cà phê ngon từ những hạt cà thơm chất lượng cao. Hoặc đối với các doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin để kiểm soát chất lượng ly cafe cũng như số lượng sản phẩm cà phê mà mình tạo ra. Đừng quên ghé thăm trang cà phê hạt của The Local Beans để trải nghiệm hương vị hạt đậu địa phương từ nông trại uy tín đến tách cà thơm tròn vị trên tay người tiêu dùng.