hai hạt cà phê đại diện cho phân biệt cà phê arabica và robusta

Phân Biệt Cà Phê Arabica Và Robusta – 2 Loại Cafe Phổ Biến

Phân biệt cà phê Arabica và Robusta là một kỹ năng quan trọng đối với những người yêu thích cà phê. Bởi vì hai loại cà phê này có nhiều khác biệt về hình dáng, hương thơm, mùi vị và hàm lượng cafein.

Nếu bạn biết cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica, bạn sẽ có thể chọn được loại cà phê phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình. Trong bài viết này, The Local Beans sẽ giới thiệu cho bạn những đặc điểm nổi bật của hai loại cà phê, cũng như cách phân biệt chúng một cách dễ dàng.

cây cà phê robusta

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) là loại hạt có nguồn gốc từ loài thực vật Coffea Canephora, có hình tròn, hạt nhỏ và vị đắng đậm. Loại hạt nào hàm lượng cafein cao hơn cà phê Arabica, từ 2-4% so với 1-2%. Robusta được trồng ở nhiều nước, nhưng Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê của thế giới.

Giống cà phê Robusta phù hợp trồng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, nơi có độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ lý tưởng từ 24 đến 29°C, lượng mưa hàng năm trung bình trên 1000mm. Cà phê vối thường được sử dụng trong cà phê hòa tan, cà phê Espresso và làm chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay.

Tại Việt Nam, có nhiều vùng khác nhau trồng Robusta, nhưng chủ yếu tập trung ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Bắc Trung Bộ. Mỗi vùng trồng có những đặc điểm riêng về địa hình, khí hậu, phương pháp canh tác và chế biến, tạo nên những hương vị đặc trưng cho bộ sưu tập Robusta Việt Nam.

cây cà phê arabica

Cafe Arabica là gì?

Cây cà phê Arabica là một loại cà có nguồn gốc từ loài thực vật Coffea Arabica, còn được gọi là cà phê chè. Cà phê Arabica có hương thơm phong phú, vị chua thanh, trái cây, hậu vị ngọt và thể chất cân bằng. Hàm lượng cafein trong cà phê Arabica chỉ chiếm từ 1-2%, thấp hơn nhiều so với Robusta. Cà phê Arabica thường được sử dụng trong cà phê phin, Espresso và pha máy.

Cà phê Arabica thích hợp trồng ở độ cao từ 900-2000m so với mực nước biển, nhiệt độ thích hợp từ 15-25°C, lượng mưa từ 1500-2500mm/năm. Cây cà phê Arabica có chiều cao từ 2,5-4,5m, tán lớn và lá nhỏ có hình dạng oval và màu xanh đậm. Hình dáng quả bầu dục, khi chín có màu đỏ hoặc vàng. Cà phê Arabica có tuổi thọ khoảng 25 năm, nhưng có thể sống đến 70 năm trong điều kiện tự nhiên hay hoang dã.

Cà phê Arabica có nhiều giống khác nhau, nhưng một số giống phổ biến và được nhiều người biết đến là: Typica, Bourbon, Catimor và Caturra. Mỗi giống Arabica có những đặc điểm và hương vị riêng, cũng như yêu cầu canh tác và chế biến khác nhau.

hai chén hạt cà phê arabica và robusta, thê rhienej rõ đặc điểm cà phê arabica và robusta là khác nhau

Bảng phân biệt cà phê Arabica và Robusta

Tiêu chí Cà phê Arabica Cà phê Robusta
Hình dáng Hạt dài, bầu dục, rãnh giữa lượn sóng Hạt tròn, bầu, rãnh giữa thẳng
Màu sắc Hạt rang có màu nâu nhạt, ít dầu bên ngoài Hạt rang có màu nâu sẫm, nhiều dầu bên ngoài
Mùi vị Hương thơm phong phú, vị chua thanh, đắng nhẹ, ngọt và cân bằng Hương thơm thấp, vị đắng đậm, chua ít, ngọt trung bình và đậm
Đặc điểm địa lý Thích hợp trồng ở độ cao từ 900-2000m, nhiệt độ từ 15-25°C, lượng mưa từ 1500-2500mm/năm Thích hợp trồng ở độ cao từ 0-900m, nhiệt độ từ 18-36°C, lượng mưa từ 2200-3000mm/năm
Đặc điểm sinh học Cây cao từ 2,5-4,5m, tán lớn, lá nhỏ, quả đỏ hoặc vàng, tuổi thọ từ 25-70 năm Cây cao từ 4,5-6,5m, tán nhỏ, lá to, quả đỏ, tuổi thọ từ 15-30 năm

Cách phối trộn cafe Arabica và Robusta 

Để có được hỗn hợp Arabica và Robusta ngon, người pha chế lẫn tiêu dùng nên quan tâm đến tỷ lệ trộn cà phê. Đây là cách thể hiện khối lượng của hai loại hạt cà phê khác nhau trong một hỗn hợp: Arabica và Robusta. Tỷ lệ này có thể được viết dưới dạng phần trăm, ví dụ 30% Arabica, 70% Robusta, hoặc dưới dạng tỷ số, ví dụ 3:7.

Tỷ lệ phối trộn sẽ ảnh hưởng đến các đặc tính của cà phê, như mùi, vị, độ đậm, độ chua, độ đắng và độ ngọt. Tỷ lệ phối trộn cũng có thể tùy thuộc vào cách pha chế và máy pha chế sử dụng. Một số cách pha chế cà phê như phin, Espresso, French Press, v.v… sẽ cần tỷ lệ khác nhau để tạo ra ly cà phê thơm ngon.

Một số tỷ lệ “mix” hai loại hạt cà phổ biến như sau:

  • Tỷ lệ 30% Arabica, 70% Robusta: Đây là cách trộn cà phê ngon được dùng ở các quán cao cấp. Cách trộn này sẽ cho ra thức uống có hương vị cân bằng, không quá đắng nhưng có chút chua thanh, hậu vị rất ngọt.
  • Tỷ lệ 70% Arabica, 30% Robusta: Đây là cách trộn cho ra hương vị cà phê đậm đà, đắng vừa và chua nhẹ. Cách trộn này phù hợp với những người thích cà phê truyền thống của Việt Nam.
  • Tỷ lệ 80% Arabica, 20% Robusta: Đây là cách trộn cho ra hương vị của loại thức uống thành phẩm sẽ có vị chua và ngọt đặc trưng của Arabica, kèm theo một chút đắng từ Robusta. Cách trộn này phù hợp để pha Espresso hoặc các loại cà phê pha máy.
  • Tỷ lệ 60% Robusta, 40% Arabica: Đây là tỷ lệ phối trộn cà phê được nhiều người ưa thích, vì nó tạo ra hương vị hài hòa giữa đắng và chua. Cách trộn này sẽ cho ra ly cà phê thơm nồng, đắng vừa và chua thanh.

tách cà phê và các hạt cà phê Việt Nam

FAQs

Cà phê Việt Nam là Arabica hay Robusta?

Nếu bạn thắc mắc cà phê Việt Nam là Arabica hay Robusta, thì đáp án loại hạt cà được sử dụng chủ yếu là Robusta, có hàm lượng cafein cao, vị đắng đậm và hương thơm mộc. Robusta chiếm khoảng 90% sản lượng cà phê của Việt Nam và là loại cà phê được ưa chuộng nhất trong pha chế cà phê phin truyền thống. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng sở hữu những vùng trồng cà phê Arabica chất lượng, nổi tiếng trên thị trường thế giới, như: Moka Cầu Đất, Arabica Lâm Đồng, v.v…

Thưởng thức cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn?

Mỗi loại cà phê Robusta và Arabica đều có những đặc điểm và hương vị riêng. Sự lựa chọn của mỗi người tiêu dùng sẽ phụ thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân. Để hình dung cơ bản về hương vị của Robusta và Arabica, bạn có thể nghĩ đến ly cà phê sữa đá đậm đà, đắng, nồng và một ly cà phê có chút vị trái cây thanh mát, chua và hậu vị ngọt.

Giá cà phê Robusta và Arabica chênh lệch như thế nào?

Trên thị trường, hạt cà phê Robusta có giá chỉ bằng một nửa so với hạt cà phê Arabica. Do sản lượng hạt Arabica thấp tại Việt Nam cộng với sự ưa chuộng của thị trường nước ngoài đối với nó nên giá bán sẽ chênh lệch hơn so với Robusta.

Thay lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta, 2 dòng cà phê phổ biến nhất trên thế giới. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm về hình dáng, màu sắc, mùi vị, đặc điểm địa lý và đặc điểm sinh học để phân biệt các loại hạt cà nói chung và giữa Robusta với Arabica nói riêng. Bạn cũng có thể thử nghiệm các tỷ lệ phối trộn khác nhau để tìm ra loại cà phê phù hợp với sở thích và mục đích của mình.

Hy vọng thông qua bài viết này, The Local Beans đã giúp bạn có thêm kiến thức và kỹ năng về cà phê. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thế giới các loại hạt cafe, hãy theo dõi những bài viết khác cùng chuyên mục của chúng tôi nhé.