NHỮNG CON ĐƯỜNG “SỐNG CHẬM” TẠI ĐÀ NẴNG

Nếu không tính đến giai đoạn chững lại vì đại dịch, những năm gần đây thành phố chúng ta đã có nhiều bước tiến ngoạn mục không chỉ từ du lịch, kinh tế mà còn ở cả nội hàm. Đó là các doanh nghiệp non trẻ bắt đầu xây dựng nền móng để lan tỏa tinh thần địa phương. Đó là những lễ hội tầm vóc quốc tế thu hút lượng khách khổng lồ. Thành phố thay đổi khá nhiều, nhưng nếu để ý kỹ, Đà Nẵng vẫn đâu đó dăm ba điều cũ, không đổi thay là bao, mà Beans hay gọi vui rằng, có “những con đường sống chậm tại địa phương”.

Những con đường sống chậm thật ra Beans muốn nhắc đến các khu vực dân cư sinh sống lâu năm, dù quán xá mọc lên xung quanh nhưng không tác động quá nhiều vào nếp sống lâu đời. Ngã ba Lê Hồng Phong – Nguyễn Chí Thanh mà cơ sở 56 tọa lạc cũng có thể nhắc đến với đặc điểm như vậy. Ban ngày nhộn nhịp người xe, từ dân địa phương cho đến khách du lịch, ấy thế mà chỉ cần trời chuyển tối, khu vực tấp nập trở nên vắng vẻ và yên tĩnh vô cùng. Đến lúc này đây, những âm thanh phố phường còn lại có chăng là tiếng văng vẳng từ nhà người dân xung quanh, tiếng xe cộ qua lại để di chuyển đến một địa điểm nào đó, hay tiếng nhạc nhẹ nhàng từ Beans phát ra.

Một điều hay ho khác Beans khám phá được khi ngắm nhìn những con đường sống chậm tại Đà Nẵng, đó là những hàng quán địa phương xưa cũ. Nhắc đến con đường Lê Hồng Phong, phải kể về quán mì Quảng sứa Hồng Vân xưa nay đông đúc. Hay đường Ba Đình vắng vẻ có món mì Quảng lươn trứ danh từ tiệm Giao Thủy. Rồi đoạn đường Ngô Gia Tự nổi tiếng với tiệm xôi bà Bé… Những quán xá đó đã có mặt hàng chục năm trời, nhưng vẫn bền bỉ tồn tại cùng sự vươn mình của thành phố, thật đáng trân trọng.

Đà Nẵng qua bao năm vẫn vậy, đổi thay nhiều ra sao thì vẫn còn đó những góc quen, quán cũ tồn tại như minh chứng rằng: Thành phố lớn mạnh nhưng tui vẫn ở đó. Với Beans, được ngắm nhìn thành phố phát triển mạnh mẽ bên cạnh những giá trị lâu đời vẫn là một trải nghiệm đặc biệt và đáng giá. Cuối bài viết, nếu Quý khách hàng có biết những cung đường sống chậm nào ở Đà Nẵng mình, bình luận để Beans cùng chuyện trò với nghen.