văn hoá cafe và trà việt nam, hình ảnh cà phê phin - văn hoá cà phê việt

Cà Phê và thói quen thưởng thức cà phê đã trở thành một nét văn hoá của người dân Việt Nam?

“Văn hóa là tổng thể sống động các hoạt động và sáng tạo ở quá khứ và hiện tại. Qua các thế kỷ, hoạt động sáng tạo ấy đã hình thành nên một hệ thống các giá trị, các truyền thống và thị hiếu – những yếu tố xác định đặc tính riêng của mỗi dân tộc”- UNESCO

Theo định nghĩa trên, bạn sẽ nghĩ thế nào nếu nói: Cà Phê và thói quen thưởng thức cà phê đã trở thành một nét văn hoá của người dân Việt Nam?

Quay về những năm cuối thể kỷ 18, khi người Pháp bắt đầu đặt chân lên đất nước ta, không quên mang theo những điều xa lạ mới mẻ của phương Tây. Hạt cà phê, cây cà phê, thói quen uống cà phê cũng bắt đầu được du nhập.

Hoà vào dòng chảy thăng trầm của lịch sử dân tộc, Cà phê và thói quen uống cà phê cũng dần thay đổi để có thể phù hợp hơn. Ví dụ điển hình là dụng cụ pha chế làm bằng nhôm hay còn gọi là Phin đã trở thành một vật không thể thiếu trong từng gian bếp Việt.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều mô hình hàng quán cà phê phục vụ đa dạng nhu cầu thưởng thức (Beans cũng là một phần bé tí ti trong cái sự gặp rất nhiều đó mọi người nhé). Từ hàng quán nhỏ đến chuỗi cửa hàng to nối tiếp nhau trên từng tuyến phố, con đường. Những sản phẩm cà phê ngày càng chất lượng và mang lại lợi nhuận cho người kinh doanh, chế biến, trồng cà phê trên khắp đất nước. Có được điều này chính nhờ sự tổng hoà những giá trị được lưu giữ bảo tồn từ rất lâu đời; từ Cà Phê Vợt tại phố người Hoa Sài Gòn đến Cà Phê Trứng đậm phong vị đất kinh kì Hà Nội, Cà Phê Muối xứ Huế hay cà phê Espresso Ý hiện đại trẻ trung. Đồng thời cũng là sự lao động và sáng tạo không ngừng nghĩ của thế hệ hiện tại. Với tinh thần đổi mới và đổi mới hơn, sáng tạo và sáng tạo hơn… Tất cả tạo nên một bức tranh về Cà Phê Việt Nam nhiều màu sắc.

Nếu được “bình chọn”, Beans sẽ bỏ phiếu cho việc khẳng định như đinh đóng cột: Cà phê và thói quen thưởng thức cà phê thật sự là một nét văn hoá của người Việt Nam.

Một năm 2022 sắp khép lại, mong rằng tất cả cửa hàng cà phê – nơi đang lưu giữ nét văn hoá đậm chất truyền thống nhưng cũng rất đương đại của người Việt Nam luôn chân cứng đá mềm trong mọi hoàn cảnh. Ly cà phê ngày cuối năm có thể vội vã hơn, tất bật hơn nhưng vẫn vẹn nguyên giá trị tốt đẹp.

Beans.