BEANS MUỐN LÀM ĐIỀU GÌ VỚI KHÁCH HÀNG MỖI NGÀY?

Trong đợt tuyển dụng vừa rồi, có bạn hỏi Beans rằng: “Beans định nghĩa thế nào về một thói quen tốt, và tại sao Beans lại chọn Chăm sóc làm hành động chủ đạo mà không phải là một hành động nào đó quyết liệt hơn, theo đúng tinh thần kinh doanh như “huấn luyện” “bảo vệ” “duy trì” hay cũng có thể là “phát triển”?

Thật ra với Beans, “thói quen tốt” được định nghĩa giống như Wikipedia hay bất kì một trang từ điển nào đó định nghĩa vậy. Khi một người lặp đi lặp lại một hành động cụ thể trong một thời gian dài, và điều đó tốt cho chính họ cũng như lan toả những giá trị tốt đẹp đến những người xung quanh thì đó được hiểu là một thói quen tốt.

Vậy tại sao lại là “Chăm sóc”? mà không phải là điều gì đó khác thì hãy kiên nhận đọc một đoạn so sánh dông dài của Beans dưới đây:

– Trong một gia đình nơi bố mẹ, ông bà luôn yêu thương con cháu hết mực. Hành động “bảo vệ” luôn được đặt lên hàng đầu, bởi vì trong mắt những bậc phụ huynh chúng ta vẫn chỉ luôn là những đứa trẻ to xác. Tình yêu thương thể hiện bằng sự chở che, sự bảo bọc và cả lòng bao dung trước mọi va vấp sai lầm.

– Trong các môn thể thao nói chung hay ví dụ cụ thể là bóng đá; bất kì đội bóng nào cũng cần có một huấn luyện viên (Coaching) để có thể giúp đội bóng đó chơi đúng lối chơi họ kỳ vọng, đi đúng hướng suốt một mùa giải để đạt được mục tiêu cao nhất. Vậy nên “huấn luyện” “hướng dẫn” hay “chỉ đạo” thực sự là những hành động cần thiết khi nói về vai trò của những người như vậy trong một tập thể, một cộng đồng.

– Nếu trong một doanh nghiệp hay một đội nhóm nhỏ, nơi mà công việc luôn cần một người lãnh đạo xuất sắc, việc “duy trì” hay “phát triển” những nhân tố và cá nhân bên trong một tập thể là điều cần thiết. Cá nhân là sức mạnh của tập thể, nhưng rõ ràng sức mạnh đó cần được duy trì bởi tính kỉ luật, đồng thời phải có sự thấu hiểu để phát huy tối đa tiềm năng mỗi một người đang có.

Quay về lại câu chuyện của chúng ta, bạn có bao giờ đếm được trên con đường đi làm mỗi ngày có bao nhiêu cửa hàng cà phê tất cả? Vâng, nhiều lắm phải không nào? Nhiều đến mức một người bình thường không thể nhớ được; nhiều đến mức cứ nhìn sang phải mà chưa cần đếm một…hai…ba đã thấy một bảng hiệu cà phê rồi. Thực sự dễ hiểu, bởi vì thói quen cà phê mỗi ngày là một thói quen phổ biến, và trong câu chuyện về thói quen cà phê, BẠN-NHỮNG QUÝ KHÁCH HÀNG chính là trung tâm, là nhân vật chính chứ không phải là ai khác. Nếu một đội bóng có câu chuyện về lịch sử, về lối chơi. Nếu một gia đình có các quan hệ ràng buộc nhau, nếu một công ty, một đội nhóm có những chỉ tiêu doanh thu cần đạt được. Thì với thói quen cà phê nói riêng hay những thói quen tốt nói chung, bạn chính là nhân vật chính.

Vậy nên “chăm sóc” là một hành động mà Beans cho là phù hợp. Bởi chăm sóc có nghĩa là cần có thời gian để lắng nghe nhân vật chính. Lắng nghe để hiểu họ cần gì, cố gắng thay đổi và hoàn thiện hơn để đưa ra những sản phẩm phù hợp hơn. Chăm sóc không phải là một việc chỉ làm một lần duy nhất-mà giống như thói quen tốt, nó phải được thực hiện đều đặn và duy trì qua từng tháng từng năm. Chăm sóc có thể không 100% ổn định, có thể sẽ chưa đạt được như ý; nhưng nếu đã có ý định muốn chăm sóc một ai đó, người chăm sóc sẽ biết mình cần làm gì để tốt hơn ở những lần sau. Chăm sóc sẽ là lắng nghe và tiếp thu nhưng không vô điều kiện như sự yêu thương. Chăm sóc sẽ có chừng mực để biết tốt biết xấu – biết nên và biết không nên. Biết dừng lại đúng vạch ngăn của sự từ tốn-khiêm nhường với mục tiêu: mang đến người mình yêu thương điều tốt nhất chính mình đang có.

Gói gọn trong từ chăm sóc – là những khả năng mà Beans hay những anh chị cửa hàng đang kinh doanh cà phê giống Beans đang làm mỗi ngày. Hướng đến khách hàng và cố gắng thay đổi từng giây phút. Nơi khách hàng là nhân vật chính, thói quen cà phê là những mục tiêu cụ thể. Chăm sóc sẽ là hành động mà Beans lựa chọn để trả lời cho câu hỏi: “Beans muốn làm điều gì với khách hàng mỗi ngày?”.

Vâng, Beans muốn chăm sóc họ mỗi ngày bạn nhé!

– – –

P/s: Trong hình ảnh là anh LOAN-một người anh tận tuỵ với công việc chăm sóc cây xanh tại những cửa hàng của The Local Beans. Bạn có để ý thấy cây tại Beans luôn xanh và tràn đầy nhựa sống? Vâng, vì có anh chăm sóc chúng mỗi ngày. Trân trọng!